Bột ngũ cốc là gì?
Bột ngũ cốc là sản phẩm được làm từ các loại hạt ngũ cốc nguyên hạt hoặc đã được xay nhuyễn. Các loại ngũ cốc phổ biến thường được sử dụng để làm bột bao gồm:
Lúa mì: là loại ngũ cốc phổ biến nhất, được sử dụng để làm bột mì, bánh mì, mì ống, và nhiều loại thực phẩm khác.
Yến mạch: là loại ngũ cốc giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, thường được dùng để làm cháo yến mạch.
Gạo lứt: là loại gạo nguyên hạt còn nguyên lớp vỏ cám, chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn gạo trắng.
Đậu đen: là loại đậu giàu protein, chất xơ, và các khoáng chất thiết yếu.
Đậu xanh: là loại đậu có tính mát, thanh nhiệt, thường được dùng để nấu chè hoặc làm nước giải khát.
Công dụng của bột ngũ cốc:
Cung cấp nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, bao gồm protein, chất xơ, vitamin và khoáng chất.
Giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, và tốt cho tim mạch.
Giúp kiểm soát cân nặng, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch, ung thư.
Tốt cho sức khỏe của da, tóc và móng tay.
Cách sử dụng bột ngũ cốc:
Bột ngũ cốc có thể được pha với nước nóng hoặc sữa để làm thức uống dinh dưỡng.
Có thể dùng bột ngũ cốc để nấu cháo, súp, hoặc làm bánh.
Bột ngũ cốc cũng có thể được trộn vào sữa chua, salad, hoặc các món ăn khác.
Lưu ý khi sử dụng bột ngũ cốc:
Nên chọn mua bột ngũ cốc nguyên chất, không chứa chất phụ gia hoặc chất bảo quản.
Nên sử dụng bột ngũ cốc với lượng vừa phải, không nên lạm dụng.
Những người có bệnh lý nền nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bột ngũ cốc.
Một số loại bột ngũ cốc phổ biến trên thị trường:
Bột ngũ cốc dinh dưỡng
Bột ngũ cốc giảm cân
Bột ngũ cốc cho bà bầu
Bột ngũ cốc cho trẻ em
5 Cách làm bột ngũ cốc giảm mỡ bụng
1. Bột ngũ cốc yến mạch:
Nguyên liệu:
Yến mạch cán dẹt: 500g
Hạnh nhân: 100g
Óc chó: 100g
Hạt sen: 100g
Hạt chia: 50g
Cách làm:
Rang yến mạch, hạnh nhân, óc chó đến khi thơm.
Sấy khô hạt sen, sau đó rang nhẹ.
Xay tất cả nguyên liệu thành bột mịn.
Pha 2-3 muỗng canh bột với sữa ấm hoặc nước nóng, có thể thêm trái cây tươi.
2. Bột ngũ cốc gạo lứt:
Nguyên liệu:
Gạo lứt: 500g
Đậu đen xanh lòng: 200g
Đậu đỏ: 200g
Mè đen: 100g
Cách làm:
Rang gạo lứt, đậu đen, đậu đỏ đến khi thơm.
Rang mè đen cho đến khi dậy mùi.
Xay tất cả nguyên liệu thành bột mịn.
Pha 2-3 muỗng canh bột với sữa ấm hoặc nước nóng, có thể thêm mật ong.
3. Bột ngũ cốc đậu xanh:
Nguyên liệu:
Đậu xanh: 500g
Gạo lứt: 200g
Ý dĩ: 100g
Hạt sen: 100g
Cách làm:
Rang đậu xanh, gạo lứt đến khi thơm.
Sấy khô ý dĩ, sau đó rang nhẹ.
Rang hạt sen cho đến khi thơm.
Xay tất cả nguyên liệu thành bột mịn.
Pha 2-3 muỗng canh bột với sữa ấm hoặc nước nóng, có thể thêm dừa nạo.
4. Bột ngũ cốc lúa mạch:
Nguyên liệu:
Lúa mạch: 500g
Hạnh nhân: 100g
Óc chó: 100g
Hạt chia: 50g
Cách làm:
Rang lúa mạch đến khi thơm.
Rang hạnh nhân, óc chó đến khi thơm.
Xay tất cả nguyên liệu thành bột mịn.
Pha 2-3 muỗng canh bột với sữa ấm hoặc nước nóng, có thể thêm trái cây sấy.
5. Bột ngũ cốc giảm cân:
Nguyên liệu:
Yến mạch: 300g
Gạo lứt: 200g
Đậu đen xanh lòng: 200g
Hạt chia: 100g
Hạt sen: 100g
Cách làm:
Rang yến mạch, gạo lứt, đậu đen đến khi thơm.
Rang hạt sen cho đến khi thơm.
Xay tất cả nguyên liệu thành bột mịn.
Pha 2-3 muỗng canh bột với sữa ấm hoặc nước nóng, có thể thêm mật ong.
Lưu ý:
Nên sử dụng bột ngũ cốc đều đặn mỗi ngày, tốt nhất là vào buổi sáng hoặc buổi tối.
Kết hợp sử dụng bột ngũ cốc với chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thể dục thể thao để đạt hiệu quả giảm mỡ bụng tốt nhất.
Nên chọn mua nguyên liệu sạch, không sử dụng hóa chất bảo quản.
Bảo quản bột ngũ cốc trong hộp kín, nơi khô ráo, thoáng mát.
Nhận xét
Đăng nhận xét